Làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm dọc bờ nam hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km.

Làng Thanh Tiên là địa danh nổi tiếng với nghề làm hoa giấy truyền thống trên khắp cả nước.

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh thường xuyên phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do các cơn bão, lụt xảy ra hàng năm. Chính vì vậy, người dân ở vùng Thanh Tiên (một trong những vùng thấp trũng trên địa bàn tỉnh) mỗi năm đến mùa mưa, lũ kéo dài thường phải sống trong nỗi âu lo không biết làm gì để sinh sống. Vì vậy người dân mới nghĩ ra cách làm hoa giấy thay vì trồng hoa tươi (hay bị ngập lụt, bị úng) để mưu sinh. Mặt khác, tín ngưỡng dân gian của nhân dân ta rất coi trọng việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, các vị thần linh… Tục xưa, hoa giấy được dùng để trang trí ở những nơi tôn kính, linh thiêng nhất trong nhà. Xuất phát từ những đặc điểm đó mà nghề làm hoa giấy Thanh Tiên ra đời. Từ đó đến nay nghề làm hoa giấy đã trường tồn 300 năm.

duong ve lang thanh tien
Làng hoa giấy Thanh Tiên

Hoa giấy Thanh Tiên ban đầu được làm chỉ bằng những chất liệu thô sơ, mẫu mã đơn giản, màu sắc cũng không được đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của thị hiếu, hoa giấy Thanh Tiên đã có nhiều thay đổi trong khâu sản xuất, sáng tạo ra nhiều sản phẩm hoa giấy đẹp mắt từ phong cách, chất lượng đến giá cả như hoa lan, hoa cúc, hoa đồng tiền… Hoa giấy Thanh Tiên phong phú về màu sắc, đẹp về hình thức, để được lâu, bền màu nhưng vẫn giữ được nét đẹp tinh tế, tự nhiên của các loài hoa nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Năm 2008, họa sĩ Thân Văn Huy – một người con của làng Thanh Tiên, bằng tài năng, sự tinh tế, tài hoa và lòng yêu quê hương đã sáng tạo ra cách làm hoa sen giấy Thanh Tiên ngay từ những nguyên liệu làm hoa giấy Thanh Tiên. Từ đó đến nay, sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên trở thành sản phẩm đặc trưng không chỉ của Làng mà còn lan tỏa ra các tỉnh lân cận, các quốc gia khác. Hoa sen giấy Thanh Tiên không chỉ được dùng để trang trí, thờ cúng.. mà nó còn được sử dụng trong các kỳ Festival Huế, lễ hội áo dài, trong các chương trình văn hóa, nghệ thuật, lễ hội “Sắc màu Thanh Tiên”…

Nhuộm màu cho hoa sen giấy Thanh Tiên

Việc làm hoa sen giấy không chỉ nhờ vào sự tài hoa, khéo léo, tỉ mĩ, cẩn thận trong cách làm mà còn dựa vào đôi mắt tinh tế của các nghệ nhân. Việc làm hoa giấy ở làng Thanh Tiên chỉ nhộn nhịp bắt đầu từ tháng Chạp, khi nhà nhà chuẩn bị đón tết. Tuy nhiên, để có đủ các nguyên liệu làm hoa, người làm hoa giấy đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng trong cả năm trời. Từ việc chọn mây, chọn giấy, tạo màu, chặt tre, chẻ tre, phơi tre, vót nan, nhuộm tre, nhuộm giấy…Tuy cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng theo thời gian hoa sen giấy Thanh Tiên vẫn giữ được nết đẹp thanh tao, sang trọng, quý phái của loài hoa “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Ngày nay, cùng với chủ trương phát triển và tôn tạo các làng nghề truyền thống, sự quan tâm của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh, người làm hoa giấy Thanh Tiên Huế ngày càng có thêm động lực để tiếp tục duy trì và phát triển ngành nghề truyền thống nhằm mang vẻ đẹp hoa giấy Thanh Tiên nói chung hoa sen giấy Thanh Tiên Huế nói riêng lan tỏa không chỉ trong nước mà ra cả nước ngoài.

Về thăm làng hoa giấy Thanh Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *