Họa sĩ Thân Văn Huy là người con của xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế – Một vùng quê nổi tiếng với nghề làm hoa giấy.

Sinh ra vùng quê thuộc vùng thấp trũng của tỉnh, người dân nơi đây quanh năm chỉ biết sinh sống bằng nghề làm nông, đến gần những ngày giáp Tết mới nhộn nhịp với nghề làm hoa giấy. Cuộc sống thời thơ ấu với những kỷ niệm của cánh đồng quê, những buổi bán hoa giấy cùng mẹ ven đường vào những ngày giáp tết, những buổi theo mẹ theo bà lên chùa với hình ảnh hoa sen tượng trưng cho đất Phật nơi chốn tâm linh đã để lại dấu ấn không phai mờ trong tâm trí họa sĩ Thân Văn Huy. Chính những kỷ niệm thời thơ ấu ấy đã thôi thúc ông không ngừng mày mò tìm tòi, suy nghĩ để làm sao phục chế nghề làm hoa sen giấy Thanh Tiên đã bị thất truyền hơn 50 năm qua. Từ những ấp ủ đó, năm 2008 họa sĩ Thân Văn Huy đã nảy sinh ý tưởng làm hoa sen giấy Thanh Tiên từ chính nguyên liệu làm hoa giấy của làng mình.

Họa sĩ Thân Văn Huy

Kế thừa kỹ thuật dập chỉ độc đáo của nghề hoa giấy Thanh Tiên, kết hợp với kỹ thuật tranh lụa, tranh thủy mặc nhuộm giấy từ đậm sang nhạt, có độ loang đều… họa sĩ Thân Văn Huy cùng với các nghệ nhân trong làng đã phục hồi thành công sản phẩm của làng nghề truyền thống Thanh Tiên: hoa sen giấy. Từ đó đến nay, hoa sen giấy Thanh Tiên đã tạo nên thương hiệu có giá trị và ý nghĩa cho làng hoa giấy Thanh Tiên. Hoa sen giấy Thanh Tiên của họa sĩ Thân Văn Huy đã được biết đến qua các kỳ Festival Huế, các lễ hội, các chương trình văn hóa nghệ thuật, triển lãm, hội chợ, “Sắc màu Thanh Tiên”…

Ngôi nhà rường rợp bóng cây của họa sĩ Thân Văn Huy ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành điểm đến quen thuộc của bạn bè, khách du lịch trong và ngoài nước.

Bằng sự tinh tế, tài hoa của người nghệ sĩ, cộng với tâm hồn nhạy cảm, đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê nghệ thuật, tâm huyết với làng nghề truyền thống của quê hương, họa sĩ Thân Văn Huy đã sáng tạo nên những bông hoa sen giấy đẹp tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao và vẫn giữ được nét thanh tao, cốt cách của hoa sen giống như thật.

Theo họa sĩ Thân Văn Huy việc làm hoa sen giấy Thanh Tiên khó nhất là ở công đoạn nhuộm màu, làm sao nhuộm màu cho hoa ở trên có màu hồng đậm rồi đến hồng nhạt và đến cuống hoa có màu trắng là cả một sự kỳ công, khéo léo của người nghệ nhân. Để có được sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên như ngày hôm nay, họa sĩ Thân Văn Huy đã phải suy nghĩ rất nhiều về cách tạo màu cho hoa, về cách sử dụng thân hoa như thế nào để vừa tạo sự uyển chuyển vừa tạo nên dáng đứng đẹp mắt của hoa sen. Qúa trình để làm nên một bông hoa sen giấy vô cùng công phu, phức tạp đòi hỏi không chỉ ở kỹ thuật, sự tinh tế mà còn cả tài năng và tâm huyết của nghệ nhân.

Chính vì những đóng góp của họa sĩ Thân Văn Huy trong việc phục hồi lại nghề hoa sen giấy Thanh Tiên, ông đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận danh hiệu nghệ nhân với nghề hoa sen giấy Thanh Tiên. Đây chính là động lực để họa sĩ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, cho làng nghề truyền thống của tỉnh.

Người lưu giữ vẻ đẹp hoa sen giấy Thanh Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *