Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm dọc bờ nam, hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình, cách thành phố Huế 7 km. Làng được bao bọc xung quanh bởi những cánh đồng lúa dài thẳng tắp, những ngôi nhà mái ngói nối dài với những hàng cây xanh phủ bên đường. Người dân ở làng Thanh Tiên quanh năm “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Tuy nhiên, khí hậu ở Huế khá khắc nghiệt, trời nắng thì nắng gay gắt, mưa thì dầm dề, dài lê thê kéo đến mấy tháng trời. Chính vì vậy, người dân ở làng Thanh Tiên luôn lo lắng về kế mưu sinh trong những ngày tháng dài mùa đông lạnh lẽo ở Huế. Từ đó, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên ra đời.

Thời cực thịnh của làng cách đây khoảng vài thập niên, nhà nào cũng “mần bông” giấy vào tháng chạp. Hiện nay, trong làng Thanh Tiên chỉ còn vài hộ “mần bông” giấy . Bởi vì, nhu cầu cùa người dùng hoa giấy cũng ít, thị trường để tiêu thụ, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên còn hạn chế. Vì vậy, trong làng Thanh Tiên chỉ rất ít hộ gia đình làm hoa giấy Thanh Tiên để giữ nghề xưa và cũng để phục vụ khách du lịch đến thăm làng hàng ngày. Bí quyết làm hoa giấy tập trung ở chỗ nhuộm màu, sao cho giấy giữ được màu sắc lâu bền. Người dân làm hoa không sử dụng hoá chất công nghiệp, mà dùng các nhựa cây và lá cây để chế tạo thuốc nhuộm theo kiều gia truyền, bí quyết dập chỉ hoa giấy… Nghề hoa giấy Thanh Tiên từ khi hình thành đến nay đã được trên 300 năm.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp trong việc tạo điều kiện cho việc gìn giữ và tôn tạo nghề truyền thống, làng hoa giấy Thanh Tiên có nhiều khởi sắc trong việc lưu giữ và phát triển ngành nghề truyền thống.

Đặc biệt, năm 2008 họa sĩ Thân Văn Huy đã phục chế nghề hoa sen giấy Thanh Tiên từ nguyên liệu hoa giấy Thanh Tiên. Sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên đã được quảng bá không chỉ trong nước mà còn được giới thiệu ra các nước Châu Âu, châu Mỹ… và đã tạo nên được thương hiệu sản phẩm hoa sen giấy Thanh Tiên trong và ngoài nước.